Dung môi pha sơn epoxy, tỷ lệ pha phù hợp nhất

  Dung môi pha đóng vai trò “chất xúc tác”, giúp sơn loãng hơn, dễ dàng thi công và tạo độ bám dính tốt trên bề mặt sàn. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về dung môi pha sơn epoxy, bao gồm các loại dung môi phổ biến, tỷ lệ pha chuẩn và hướng dẫn pha dung môi đúng cách.

  Dung môi pha sơn epoxy là gì?

  Dung môi pha sơn epoxy còn được biết đến với tên gọi “Thinner”, là hỗn hợp hoặc dung dịch chuyên dụng được sử dụng để pha loãng sơn epoxy hai thành phần, được cấu thành từ các hợp chất như xeton, xylene và các chất hòa tan khác.

  Đặc tính thường thấy ở dung môi pha sơn epoxy

  Phản ứng hóa học của dung môi

  Một số dung môi khi kết hợp với nhau có thể xảy ra phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến chất lượng sơn epoxy sau khi pha trộn. Hậu quả của những phản ứng hóa học này là khi hoàn thiện lớp sơn sẽ không đạt được chất lượng như mong muốn, có thể bong tróc, sần sùi, trông sàn vừa không đẹp mắt vừa dễ hư hại.

  Dung môi tốt sẽ giúp lớp sơn bóng mịn hơn

  Dung môi tốt sẽ giúp lớp sơn bóng mịn hơn

  Mức độ hòa tan của dung môi

  Mỗi loại dung môi có khả năng hòa tan các chất phụ gia khác nhau. Khi sử dụng dung môi có độ hòa tan thấp, một số thành phần trong sơn có thể không hòa tan hoàn toàn, dẫn đến khi sơn xong, sàn sẽ có chỗ đậm chỗ nhạt, hoặc xuất hiện các lỗ li ti trên bề mặt sơn.

  Độ tinh khiết của dung môi

  Dung môi pha sơn epoxy không tinh khiết thường chứa nhiều tạp chất, gây ảnh hưởng đến màu sắc của sơn sau khi pha. Lớp sơn sẽ bị xỉn màu, loang lổ, không đồng đều. Song, tạp chất trong dung môi có thể làm giảm khả năng bám dính của sơn, nặng hơn sẽ có bọt khí nổi lên bề mặt sơn, khiến lớp sơn sàn bị nhăn, sần sùi và dễ bong tróc.

  Tỷ trọng dung môi

  Tỷ trọng dung môi quyết định tốc độ bay hơi của nó. Dung môi có tỷ trọng lớn sẽ bay hơi nhanh hơn, dẫn đến sơn khô nhanh. Mà dung môi bay hơi nhanh có thể khiến sơn không kịp dàn đều, dẫn đến bề mặt sơn sần sùi, giảm độ bóng.

  Dung môi sẽ quyết định tốc độ khô của sơn

  Dung môi sẽ quyết định tốc độ khô của sơn

  Ngược lại, dung môi có tỷ trọng thấp sẽ bay hơi chậm, khiến sơn khô lâu hơn, giúp sơn có thời gian dàn đều, mặt sàn sẽ phẳng mịn và bóng hơn.

  Tại sao cần sử dụng dung môi pha sơn epoxy?

  Sử dụng dung môi pha sơn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho quy trình thi công và chất lượng lớp sơn, cụ thể như sau:

  • Sơn epoxy hai thành phần có độ kết dính cao, khiến việc thi công trở nên khó khăn. Lúc này, dung môi có nhiệm vụ làm loãng sơn, giúp sơn chảy láng mịn, dễ dàng đều trên bề mặt sàn nhà xưởng, để sơn bám dính thật chặt vào sàn. 
  • Sơn epoxy khi được pha loãng có khả năng thẩm thấu tốt hơn vào bề mặt sàn, bám dính chắc hơn, lớp sơn sẽ bền bỉ theo năm tháng.
  • Dung môi pha sơn giúp loại bỏ các bọt khí trong sơn, giúp bề mặt sàn phẳng – bóng – mịn hơn, dễ vệ sinh, lau chùi, góp phần kéo dài tuổi thọ của sàn nhà.

  Xem thêm: Sơn epoxy có mấy loại? Quy trình thi công sơn epoxy

  Hướng dẫn cách dùng dung môi pha sơn epoxy

  Bước 1: Chuẩn bị loại dung môi phù hợp với chất sơn Epoxy, ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị thêm thùng pha sơn và dung môi cũng như các vật dụng bảo hộ khác (khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ).

  Pha dung môi với sơn theo tỷ lệ khuyến cáo từ nhà sản xuất

  Pha dung môi với sơn theo tỷ lệ khuyến cáo từ nhà sản xuất

  Bước 2: Đổ dung môi vào sơn epoxy theo đúng tỷ lệ cho phép, tỷ lệ pha dung môi thường được nhà sản xuất trên thùng sơn, thường sẽ dao động từ 5 – 10% so với thể tích sơn.

  Bước 3: Khuấy đều sơn epoxy và dung môi trong khoảng 2-3 phút để hai hỗn hợp hòa tan hoàn toàn vào nhau.

  Các loại dung môi pha sơn epoxy tốt nhất hiện nay

  Dung môi pha sơn epoxy Thinner 024

  Dung môi pha sơn Thinner 024 KCC là một hóa chất lỏng dạng dung dịch, không màu, có mùi đặc trưng và không tan trong nước, chuyên dùng để pha loãng các loại sơn epoxy KCC. Mỗi thùng nặng khoảng 20kg, tương ứng 20 lít.

  Dung môi pha sơn Thinner 024 KCC

  Dung môi pha sơn Thinner 024 KCC

  Dung môi pha sơn epoxy Thinner 208

  Dung môi pha sơn Thinner 208 là sản phẩm của hãng Chokwang Hàn Quốc, chuyên dùng để pha loãng sơn epoxy, giúp làm giảm độ nhớt của sơn epoxy, khi đó sơn sẽ chảy láng mịn, đồng đều. Ngoài ra, Thinner 208 có thể dùng để lau sàn bê tông bị thấm dầu, giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu và trả lại bề mặt sàn sạch sẽ.

  Dung môi pha sơn Thinner 208

  Dung môi pha sơn Thinner 208

  Dung môi pha sơn APT Thái Lan

  Dung môi APT (hay còn gọi là Xylen) có khả năng hòa tan nhiều hợp chất hữu cơ, bao gồm cả nhựa epoxy, giúp sơn loãng, dễ dàng thi công và tạo độ bám dính tốt trên bề mặt sàn.. Mỗi thùng dung dịch nặng 15kg và thường được sử dụng để pha loãng các loại sơn epoxy APT và sơn lót epoxy.

  Dung môi pha sơn APT

  Dung môi pha sơn APT

  Dung môi pha sơn epoxy Acetone – C3H60

  Acetone (C3H6O) là một hợp chất hữu cơ, được biết đến như dung môi dùng để pha loãng sơn, giúp sơn khô nhanh hơn và tạo độ bóng cho bề mặt sàn. Acetone có xuất xứ từ Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, nó tồn tại ở dạng chất lỏng không màu, có thể tan trong nước.

  Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dung môi pha sơn Epoxy. Hãy luôn ghi nhớ các lưu ý và hướng dẫn trong bài viết để đạt được kết quả tốt nhất khi thi công sơn Epoxy.